Phương pháp massage đơn giản tại nhà giúp bà bầu hết đau, nhức mỏi chân

Phụ nữ trong thời gian mang thai có rất nhiều thay đổi, ảnh hưởng tiêu cực tới thể chất và tinh thần. Một trong những rắc rối phổ biến là chứng phù nề, tê mỏi ở chân.

Người phụ nữ khi mang thai, khối lượng cơ thể sẽ tăng lên theo thời gian. Thời gian đầu có thể tăng chậm nhưng khoảng thời gian còn lại sẽ tăng nhanh, thường đến cuối thai kỳ là 10kg, có người có thể tăng đến 20kg... nên tác động lớn đến tâm sinh lý của người mẹ, cơ thể phải chịu đựng và thay đổi để chung sống với những khó chịu do khối lượng cơ thể tăng lên.

Việc khối lượng tăng thêm đó sẽ là áp lực rất lớn cho toàn bộ cơ và xương, chủ yếu đôi chân của mẹ bầu là nơi nâng đỡ duy nhất, sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Phụ nữ mang thai sẽ thường mắc phải các chứng phù nề, mỏi cơ, đau khớp, việc lưu thông máu không tốt sẽ khiến đôi chân thường xuyên bị tê gây đau đớn, khó chịu.
Biện pháp massage chân là một liệu pháp tốt cần thực hiện để giúp phụ nữ mang bầu giảm các ảnh hưởng tiêu cực đó.

Rõ ràng nhất là khi được massage chân, phụ nữ mang bầu sẽ giảm đau, giảm tê. Việc kích thích vào da thịt và cơ bắp hay khớp xương một cách nhẹ nhàng sẽ khiến giãn cơ, giảm chuột rút và các khớp xương được hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra việc massage chân sẽ giúp các mạch máu được điều hóa, hệ tuần hoàn cải thiện giúp cho máu lưu thông đến các tế bào, do đó chân sẽ hết tê mỏi, giảm phù nề. 

Bên cạnh đó massage chân cũng đem đến cho người mẹ cảm giác thư giãn thoải mái, giảm căng thẳng, giảm stresss, cải thiện tinh thần lạc quan vui vẻ, ngủ ngon hơn, đầu óc minh mẫn và tác động tích cực hơn rất nhiều tới tâm lý và tinh thần.

Phương pháp massage đơn giản tại nhà giúp bà bầu hết đau, nhức mỏi chân

Massage chân có các động tác rất đơn giản, có thể tự mình thực hiện, nhưng tốt nhất vẫn nên có kỹ thuật viên thành thạo tay nghề hỗ trợ thì hiệu quả sẽ cao hơn. Một số động tác đơn giản các mẹ bầu có thể áp dụng:

Massage bàn chân

Sử dụng ngón tay cái miết nhẹ và đều lên lòng bàn chân, dọc theo chiều dài từ gót chân lên đến các ngón và chú ý cả các kẽ ngón chân để mọi khu vực được kích thích đồng đều.

Massage mắt cá chân

Dùng ngón cái miết nhẹ xung quanh mắt cá chân theo hình tròn; dùng cườm tay chà nhẹ lên các vùng da xung quanh và kéo xuống mu bàn chân và phía trên các ngón.

Massage gót chân

Dùng ngón cái day ấn nhẹ nhàng khu vực đệm mềm ở gót chân và hai bên phía dưới mắt cá chân.

Massage ngón chân

Sử dụng ngón trỏ và ngón cái nắm các ngón rồi xoa nắn nhẹ nhàng theo chiều dọc, day ấn vào lớp thịt đệm phía dưới ngón chân; có thể day lắc nhẹ nhàng các ngón cho khóp xương được kích thích tạo cảm giác sảng khoái.

Massage bắp chân

Lưu ý khu vực này có nhiều huyệt đạo được cho là nhạy cảm nên chỉ xoa nắn nhẹ nhàng không bóp mạnh.

Trước khi đi ngủ, nên ngâm chân trong nước ấm và vệ sinh cũng sẽ giúp giảm đau nhức và tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của đôi chân cho ngày hôm sau.

Thời gian thực hiện các động tác không nên quá lâu, mỗi động tác 1-2 phút là đủ thư giãn. 

Lưu ý đối với mẹ bầu, các động tác nhất thiết phải nhẹ nhàng, không day ấn bóp quá mạnh sẽ phản tác dụng. Tránh các vị trí nhạy cảm và các vị trí liên quan đến cá huyệt đạo phức tạp hoặc tác động trực tiếp tới thai nhi.

Trên đây là một số Phương pháp massage đơn giản tại nhà giúp bà bầu hết đau, nhức mỏi chân. Chị em bầu bí cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân để massage chân hoặc massage toàn thân giúp thư giãn và dễ chịu hơn. Một số ghế massage gia đình hiện đại còn có hệ thống massage riêng cho chân như: con lăn massage riêng (tách biệt với con lăn massage lưng), bi lăn chân, bấm huyệt chân... Chị em có thể trang bị 1 chiếc ghế massage ngay tại nhà để sử dụng hàng ngày rất tiện lợi.