Massage cho bà bầu đúng cách giúp tăng cường sức khỏe

Sức khỏe thai kỳ là vấn đề được ngành y tế và nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu bởi những em bé chào đời khỏe mạnh là hạnh phúc của gia đình và tương lai của đất nước. Từ thực tế có không ít trường hợp bị nhiễm độc thai nghén hoặc khó khăn, trắc trở trong quá trình mang thai và sinh nở, việc tăng cường sức khỏe cho người mẹ và thai nhi càng trở nên quan trọng.

Việc mang thai khiến người phụ nữ tốn rất nhiều công sức, với nhiều người còn là sự hy sinh sức khỏe, tính mạng để có thể hoàn thành thiên chức thiêng liêng là sinh ra những thiên thần. Không phải đơn giản khi các thế hệ trước đã đúc kết: “chửa là cửa mả” để nói về sự khó khăn, nguy hiểm, mong manh của người mẹ mang bầu, luôn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân.

Vì vậy khi mang bầu, người mẹ cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sự mạnh khỏe về thể chất, sự thoải mái về tinh thần và thai nhi được phát triển toàn diện. Cụ thể, mẹ bầu không chỉ cần được bồi bổ dưỡng chất bằng các món ăn giàu dinh dưỡng, mà còn cần biết và áp dụng những liệu pháp phù hợp giúp cơ thể thích nghi với những biến đổi về thể trạng cũng như tâm lý trong thời kỳ mang thai. Một trong các phương pháp được các chuyên gia khuyến khích đó là massage ( bằng tay hay sử dụng máy massage, ghế massage toàn thân ) giúp tăng cường sức khỏe. 

Massage cho bà bầu đúng cách giúp tăng cường sức khỏe

Massage, xoa bóp và bấm huyệt từ lâu đã được coi như một liệu pháp có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe con người. Bất kỳ ai cũng có thể áp dụng, từ đàn ông, đàn bà, người già và cả phụ nữ mang thai. Tất nhiên, mỗi đối tượng nên lựa chọn đúng các bài massage phù hợp với thể trạng bản thân mới đạt hiệu quả mong muốn.

Với bà bầu, việc thực hiện massage càng phải cẩn trọng hơn, bởi cơ thể người mẹ thay đổi rõ rệt theo từng giai đoạn của thai kỳ nên lựa chọn bài massage cho phù hợp với từng giai đoạn mang thai là rất quan trọng.

Ví dụ trong những tháng đầu, người mẹ thường hay buồn nôn, khó ăn và khó ngủ, cơ thể mệt mỏi do phải thay đổi để đón nhận mầm sống bắt đầu hình thành, các động tác massage thời gian này cần hết sức nhẹ nhàng, chú trọng các bài massage đầu và massage toàn thân để giảm căng thẳng tinh thần, toàn thân được thả lỏng, vuốt ve bằng những hoạt động xoa bóp, day ấn các huyệt đạo tạo cảm giác dễ chịu, giảm hiện tượng nghén của giai đoạn này.

Khi thai nhi đã phát triển ổn định trong bụng mẹ, không còn gây ra nghén nữa thì cũng là lúc bụng to ra nhanh chóng, chèn ép vào một số cơ quan nội tạng và dây thần kinh khiến mẹ bầu khó thở, đau mỏi người… Các bài massage kết hợp bấm huyệt rất cần thiết để thúc đẩy khí huyết lưu thông, các hệ cơ, dây chằng, xương khớp được thư giãn, dẻo dai, tăng khả năng gánh đỡ trọng lượng phát triển của người mẹ và thai nhi.

Đến giai đoạn cuối thai kỳ, áp lực bụng lớn dồn lên chân và lưng, hông khiến mẹ bầu thường xuyên đau lưng, mỏi chân, mất ngủ và khó thở. Massage chân, lưng và khu vực hông giúp phát huy hiệu quả hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ tim mạch rất có ích trong tăng cường sức lực cho người mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho lúc lâm bồn.

Massage cho bà bầu là phương pháp mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên cần hết sức chú ý trong quá trình thực hiện và tốt nhất nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia để có thể massage đúng cách, hỗ trợ người mẹ có đủ sức khỏe và tâm lý vững vàng vượt qua thời gian nhiều khó khăn, vất vả này.