Liệu trình massage chân bà bầu

Phụ nữ mang bầu có rất nhiều thay đổi, ảnh hưởng phiền toái tới cuộc sống thể chất và tinh thần. Một trong những phiền toái phổ biến là chứng phù nề, tê mỏi ở chân.

Người phụ nữ khi mang bầu, khối lượng cơ thể sẽ tăng lên theo thời gian, thường đến cuối thai kỳ là 10kg, có người có thể tăng đến 20kg...

Với khối lượng tăng thêm đó sẽ là áp lực rất lớn cho khung xương, và đôi chân của mẹ bầu là nơi nâng đỡ duy nhất, sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Người phụ nữ sẽ thường mắc phải các chứng phù nề, mỏi cơ, đau khớp, việc lưu thông máu không tốt sẽ khiến đôi chân thường xuyên bị tê gây đau đớn khó chịu. Liệu pháp massage chân sẽ giúp phụ nữ mang bầu giảm các ảnh hưởng tiêu cực đó.

Liệu trình massage chân bà bầu

Rõ ràng nhất là khi được massage chân, phụ nữ mang bầu sẽ giảm đau, giảm tê. Việc kích thích nhẹ nhàng sẽ khiến giãn cơ, giảm chuột rút và các khớp xương được hoạt động trơn tru hơn. 

Ngoài ra việc massage chân sẽ giúp các mạch máu được điều hóa, hệ tuần hoàn cải thiện giúp cho máu lưu thông đến các tế bào, chân sẽ hết tê mỏi, giảm phù nề. Bên cạnh đó massage chân cũng đem đến cho người mẹ cảm giác thư giãn thoải mái, giảm căng thẳng, giảm stresss, cải thiện tinh thần lạc quan vui vẻ, ngủ ngon hơn, đầu óc minh mẫn và tích cực hơn rất nhiều.

Massage chân có các động tác rất đơn giản, có thể tự mình thực hiện, nhưng tốt nhất vẫn nên có kỹ thuật viên thành thạo tay nghề hỗ trợ thì hiệu quả sẽ cao hơn. Một số động tác đơn giản các mẹ bầu có thể áp dụng:

Massage gan bàn chân: Dùng ngón tay cái miết nhẹ và đều lên lòng bàn chân, dọc theo chiều dài từ gót chân lên đến các ngón và chú ý cả các kẽ ngón chân để mọi khu vực được kích thích đồng đều.

Massage mắt cá chân: Dùng ngón cái miết nhẹ xung quanh mắt cá chân theo hình tròn; dùng cườm tay chà nhẹ lên các vùng da xung quanh và kéo xuống mu bàn chân và phía trên các ngón.

Massage gót chân: Dùng ngón cái day ấn nhẹ nhàng khu vực đệm mềm ở gót chân và hai bên phía dưới mắt cá chân.

Massage ngón chân: Sử dụng ngón trỏ và ngón cái nắm các ngón rồi xoa nắn nhẹ nhàng theo chiều dọc, day ấn vào lớp thịt đệm phía dưới ngón chân; có thể day lắc nhẹ nhàng các ngón cho khóp xương được kích thích tạo cảm giác sảng khoái.

Massage bắp chân: lưu ý khu vực này có nhiều huyệt đạo được cho là nhạy cảm nên chỉ xoa nắn nhẹ nhàng không bóp mạnh.

Thời gian thực hiện các động tác không cần quá lâu, mỗi động tác 1-2 phút là đủ thư giãn. 

Lưu ý đối với mẹ bầu, các động tác nhất thiết phải nhẹ nhàng, không day ấn bóp quá mạnh sẽ phản tác dụng. 
Tránh các vị trí nhạy cảm, các huyệt đạo và các khu vực có thể gây kích thích tới thai nhi cũng là điều các mẹ cần chú ý khi massage.

Chân là nơi tập trung nhiều huyệt đạo và dây thần kinh có liên quan mật thiết đến các bộ phận khác trong cơ thể. Khi mang bầu, chân cũng là bộ phận chịu nhiều áp lực do trọng lượng của bà mẹ và thai nhi tăng lên, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Massage chân là một liệu pháp vô cùng hữu ích nên thực hiện thường xuyên để giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và dễ dàng hơn vượt qua thời gian mang thai đầy vất vả.

Bên cạnh việc đến các trung tâm để được massage chị em bầu bí cũng có thể trang bị một chiếc ghế massage gia đình ngay tại nhà ể được chăm sóc sức khỏe và thư giãn mỗi ngày.